Chi cả cho họ hàng tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết

Tại thôn Thống Nhất (An Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình), nhiều hộ gia đình kinh tế khá nhưng lại có quan hệ bà con thân thích với trưởng thôn, phó thôn, thư ký thôn cũng được xếp vào hộ “cận nghèo” để nhận tiền trợ cấp của Chính phủ.

194891

Bộ Tài chính dự tính, tổng mức kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo trên cả nước nhân dịp Tết Kỷ Sửu khoảng hơn 3.800 tỉ đồng. Ảnh : Đức Kế.

Hơn 3.800 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết trên cả nước

Tại phiên họp thường trực Chính phủ ngày 15/1/2009, nhân dịp Tết đến – xuân về, để nhà nhà đều có Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định hỗ trợ cho các hộ nghèo với mức 200.000 đồng/người, nhưng không vượt quá 1 triệu đồng/1 hộ nghèo.

Việc xác định hộ nghèo thực hiện theo quy định tại Quyết định số 170/2005/QĐ-TTTg, ngày 8/7/2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo áp dụng cho giai đoạn 2006-2010.

Bộ Tài chính tạm ứng dự phòng ngân sách trung ương năm 2009 cho các địa phương, bảo đảm cho các hộ nghèo nhận được tiền hỗ trợ trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu – 2009; đồng thời có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ một cách kịp thời, đúng đối tượng.

Bộ Tài chính dự tính, tổng mức kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Kỷ Sửu này với mức nêu trên khoảng hơn 3.800 tỉ đồng.

Theo website chính phủ

Ông Lê Huấn, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, chiều nay 5/2, đoàn kiểm tra của huyện đã có kết luận chính thức về những sai phạm của trưởng thôn Thống Nhất, xã An Ninh trong việc chi sai mục đích số tiền hỗ trợ hộ nghèo trong dịp tết Kỷ Sửu.

Tổng số tiền sai phạm là 20 triệu 800 ngàn đồng đã được thu hồi. Cũng theo ông Lê Huấn, huyện Quảng Ninh đang chỉ đạo các phòng chức năng của huyện và xã An Ninh tiến hành kiểm điểm, có thái độ xử lý nghiêm minh, có hình thức kỷ luật thích đáng những sai phạm của tập thể và cá nhân ở thôn Thống Nhất trong việc tuỳ tiện sử dụng nguồn tiền hỗ trợ hộ nghèo chi sai mục đích.

Trong quá trình kiểm điểm nếu thấy có dấu hiệu phạm tội hình sự thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật. Từ sai phạm của thôn Thống Nhất ( xã An Ninh), huyện Quảng Ninh quyết định mở đợt kiểm tra đột xuất tất cả các xã trong huyện về việc thực hiện hỗ trợ tiền cho các hộ nghèo trong dịp tết Kỷ Sửu nhằm kịp thời chấn chỉnh công tác này thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho hộ nghèo ăn Tết Nguyên đán Kỷ Sửu.

Thôn Thống Nhất có hơn 300 hộ dân thì có 55 hộ dân nghèo với 319 khẩu. Trong dịp tết Kỷ Sửu, thôn được phân bổ 51 triệu đồng từ nguồn tiền của Chính phủ để hỗ trợ cho các hộ nghèo ăn Tết.

Khi tiền về đến thôn, Ban Mặt trận của thôn và trưởng thôn Võ Văn Thắng đã bàn với nhau chỉ để 30 triệu 200 ngàn đồng chi cho các hộ nghèo, còn giữ lại 20 triệu 800 ngàn đồng đem chia cho hơn 100 hộ “cận nghèo”.

Ông Nguyễn Phong Dũng là anh em cọc chèo với trưởng thôn Võ Văn Thắng được cấp 300.000 đồng; ông Lê Văn Ngôn đã có nhà xây hai tầng cũng được nhận 300.000 đồng.

Trong lúc đó, một số hộ dân thực sự nghèo như gia đình ông Nguyễn Đại Thập có vợ và 3 con nhỏ. Bản thân ông lại bị bệnh thần kinh do tai nạn chấn thương sọ não, hiện gia đình ông đang sinh sống trong một túp lều tạm bợ, xiêu vẹo thì chỉ được nhận 50.000 đồng và 8kg gạo.

Gia đình bà Phạm Thị Lan thuộc diện hộ nghèo, có chồng ốm liệt giường mấy năm nay và 3 con nhỏ cũng chỉ nhận được 200.000 đồng và 8kg gạo.

Gia đình bà Lê Thị Do, có 4 người con, chồng chết, nhưng trong dịp Tết này cũng chỉ được nhận 250.000 đồng và 8kg gạo…

Điều đáng nói là ông trưởng thôn đã chi tiền cho các hộ nghèo trong thôn với mức từ 100.000 đồng đến 250.000 đồng / hộ nhưng lại bắt các hộ nghèo này ký vào danh sách nhận tiền để quyết toán với xã từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Lý giải cho việc làm này, ông Võ Văn Thắng thừa nhận làm sai nhưng là để có tiền chia cho các hộ “cận nghèo”nhằm bảo đảm “công bằng xã hội và yên dân”.

Theo Ngọc Châu
TTXVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: