Obama chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 44

“Tôi, Barack Hussein Obama long trọng thề rằng tôi sẽ trung thành thực hiện chức vụ Tổng thống của nước Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ”, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ đã chính thức tuyên thệ nhậm chức.
  Barack Obama hôn vợ Michelle sau khi tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Reuters)
   
  Obama kết thúc bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức và hôn vợ, bà Michelle Obama. Nước Mỹ chính thức bước sang một giai đoạn mới với Tổng thống thứ 44. Điệp khúc “O-ba-ma” vẫn vang khắp khu vực quanh khán đài. 
  12h06:
   
  Obama đọc lời tuyên thệ. (Ảnh: CNN)
   
  Obama, cầm trên tay cuốn Kinh thánh của Abraham Lincoln, đọc lời tuyên thệ: “Tôi, Barack Hussein Obama long trọng thề rằng tôi sẽ trung thành thực hiện chức vụ Tổng thống của nước Mỹ và sẽ dốc hết khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ”.
   
  Ông nói, nước Mỹ hiện đang ở giữa khủng hoảng. Nền kinh tế Mỹ đang bị suy yếu nghiêm trọng bởi sự tham lam và vô trách nhiệm của một số cá nhân. Nhiều gia đình mất nhà ở, việc làm bị cắt giảm. Thêm vào đó, chi phí chăm sóc y tế quá cao, việc sử dụng năng lượng có nhiều vấn đề.
  Ông nói: “Hôm nay, tôi nói với các bạn rằng những thách thức mà chúng ta đang đối mặt là có thực. Chúng rất nghiêm trọng và rất nhiều. Chúng sẽ không dễ gì được giải quyết và còn kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nước Mỹ nên biết điều này – các thách thức này sẽ được giải quyết”.
  11h59:
  (Ảnh: Reuters)
   
  Joseph Biden giơ tay phải lên và tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ. Trước đó, Aretha Franklin, “Nữ hoàng Tâm hồn” đã cầm microphone để hát bài “Let Freedom Ring”.

  11h46:
   
  Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, một trong những phụ nữ quyền lực nhất tại Thượng viện Mỹ, đã khai mạc buổi lễ bằng câu nói: “Chúng ta tập trung để khắc một đường kẻ nữa trên phiến đá lịch sử vững chắc”.
   
  11h45:
   
  Những tiếng hô “O-ba-ma” vang vọng khắp Mall khi Obama ngồi vào ghế của ông.
   
  11h37:
   
  Nhà Obama tới Đồi Capital. (Ảnh: Washington Post)
   
  Không khí ngày lễ đã tràn ngập National Mall. Đám đông hò reo khi Michelle Obama xuất hiện trên sân khấu.
   
  Một số lối vào khu vực này đã bị ngăn chặn, nhưng hàng nghìn người vẫn đang cố gắng đổ về đây để chứng kiến buổi lễ. 
   
  Vào lúc này tại Jakarta, một số học sinh tại trường cũ của Barack Obama đang biểu diễn một vũ điệu Indonesia truyền thống.
   
  11h25:
   

  Obama và Bush sánh bước ra khỏi Nhà Trắng để tới Đồi Capital. (Ảnh Reuters)

  Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cảnh báo rằng, Obama sẽ có rất nhiều vấn đề phải giải quyết sau khi lên nắm quyền. “Ông ấy phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn, ngay cả khi ông ấy có những khả năng tuyệt vời. Và tôi không nghĩ chúng ta sẽ trông chờ ông ấy giải quyết mọi thứ ngay lập tức”.

  11h10:

  Các cựu Tổng thống đã có mặt tại nơi tổ chức buổi lễ: George HW Bush cùng cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush; Jimmy Carter và phu nhân Rosalynn, vợ chồng Bill Clinton.

  Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso đưa ra một thông điệp, trong đó có câu: “Cá nhân tôi tin tưởng rằng, việc bầu cử Obama là thời khắc quyết định, mang tính bước ngoặt với nước Mỹ. Và giờ đây, thậm chí, nó có thể trở thành thời khắc quan trọng với cả thế giới”.

  10h49:
   

  Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Dick Cheney tới dự lễ nhậm chức trên chiếc xe lăn. (Ảnh: Reuters)

   
  Tổng thống đương nhiệm George W. Bush sánh bước cùng người kế nhiệm Barack Obama ra khỏi Nhà Trắng. Nét mặt ông Bush biểu lộ một chút cảm xúc khi bước lên chiếc xe hơi sang trọng đã chờ sẵn bên ngoài tòa nhà.

  Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Dick Cheney cũng rời Nhà Trắng trên một chiếc xe lăn.

  Trước đó, Michelle Obama và Laura Bush từ Nhà Trắng đã bước lên một chiếc xe đợi sẵn.10h40:

  Bắt đầu có người ngồi vào chỗ quanh lễ đài.
   
  Trước đó vài phút, nhà Obama và nhà Biden đã tới Nhà Trắng và uống cà phê cùng Tổng thống George W. Bush, Phó Tổng thống Richard Cheney cùng các phu nhân.

  Tổng thống George W. Bush đón Tổng thống đắc cử Barack Obama tại Cổng Bắc của Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân Laura Bush đứng thứ 2 từ trái sang. Michelle Obama ở ngoài cùng bên phải. (Ảnh: Washington Post)

   
  Cảnh sát đã chặn thêm nhiều tuyến phố xung quanh National Mall vì đám đông đổ về khu vực trung tâm ngày một nhiều.
   
  9h00:

  Khi hàng triệu người nô nức tập trung tại thủ đô nước Mỹ để chứng kiến lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 44 của họ thì nhân vật trung tâm của sự kiện này, Barack Obama, bắt đầu ngày trọng đại một cách yên lặng và cung kính tại một buổi lễ ở nhà thờ St John.

   
  Barack và Michelle Obama tại Nhà thờ St. John. (Ảnh: Washington Post)
   
  Obama và gia đình đã tham dự một buổi lễ riêng ở Nhà thờ Tân giáo St. John, một truyền thống đối với những ai sắp trở thành Tổng thống. Gia đình Phó Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng có mặt.

  Barack và Michelle Obama đã vẫy chào đám đông đón xem và bước vào nhà thờ trước sự vỗ tay tán thưởng của khoảng 200 người.

  Đội hợp ca và giáo đoàn bắt đầu cất lên bài thánh ca “O God Our Help in Ages Past”.
   
  Đức cha Luis Leon đón gia đình Obama và nói rằng tất cả các Tổng thống từ thời James Madison đều đi lễ tại nhà thờ này ít nhất một lần.

  Giám mục Charles E. Blake Sr., đến từ Los Angeles, cầu chúa phù hộ cho gia đình Obama. Một mục sư khác, Joel Hunter, cầu ban phúc lành cho “Barack Hussein Obama”.

  8h00

   
  Ai cũng muốn có một chỗ tốt để được chứng kiến giờ phút lịch sử. (Ảnh: Getty)

  Bên ngoài khu vực tổ chức nghi lễ nhậm chức, đông đảo người dân đã kéo đến từ sáng sớm để giành chỗ chứng kiến lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 44, bất chấp thời tiết giá lạnh.

  • Ban Quốc tế Vietnamnet (Theo BBC, CNN, AP)
  Advertisements

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: