Bên lề lễ nhậm chức của ông Obama

12/01/2009 20:05 

Tân tổng thông Obama

Tân tổng thông Obama

(TNO) Chỉ còn 8 ngày nữa là lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Mỹ lần thứ 44 Obama sẽ chính thức diễn ra tại thủ đô Washington. Các cơ quan chính quyền Mỹ đang ráo riết chuẩn bị các hoạt động chào mừng buổi lễ vì “Đây là buổi lễ tấn phong dành cho toàn thể người Mỹ”, ông Obama phát biểu.

Về số lượng người tham dự, lễ nhậm chức kỳ này được mong chờ có một con số “bất ngờ” mới so với lễ nhậm chức của Tổng thống Lyndon Johnson năm 1965 với 1,2 triệu người, đông nhất từ trước tới nay. Ban đầu ban tổ chức dự đoán có tới 5 triệu người sẽ đổ về thành phố “không nhộn nhịp” Washington vốn dân số chỉ có 600.000 người, nhưng sau đó con số dự đoán này đã được giảm xuống chỉ còn từ 1,5 triệu đến 2 triệu người.

Buổi lễ nhậm chức Tổng thống được coi là một sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt. Do đó, cơ quan mật vụ Mỹ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc phối hợp mọi hoạt động liên quan tới việc đảm bảo an toàn cho sự kiện. Có 58 cơ quan an ninh và cơ quan chính phủ tham gia bảo vệ an ninh cho buổi lễ.

Theo ghi nhận, có tổng cộng 240.000 vé mời các quan khách và những nhân vật nổi tiếng dự lễ. Đồng thời, Hãng AP cũng cho biết 5.000 vé xem cuộc diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania ở Washington đã được bán sạch trong vòng 1 phút hôm 9.1

Sẽ có 10.000 vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ an ninh vòng quanh thành phố trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ; 13.000 quân nhân cùng lực lượng dân sự tham gia lễ diễu hành trên đại lộ Pennsylvania và 15.000 đến 18.000 tình nguyện viên hỗ trợ ban tổ chức lễ nhậm chức, Washington Times thông tin.

Hãng AFP đưa tin, có 10 màn hình video “đồ sộ” ghi nhận lại buổi lễ tuyên thệ và huy động 8.000 viên chức cảnh sát phục vụ công tác an ninh, số lượng này tăng 1.000 so với buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Bush trước đây. Ngoài ra, cũng có 11.500 lính bảo vệ khu vực diễn ra buổi lễ nhậm chức.

Thúy Huỳnh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: