Giải Nobel Vật lý 2008 cho các nhà vật lý hạt

Theo thông tin mới nhất từ hội đồng bình chọn giải Nobel 2008, giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho ba nhà vật lý trong lĩnh vực vật lý hạt cơ bản, vì những đóng góp của họ trong nghiên cứu phá vỡ tính đối xứng và hạt quark. Một nửa giải Nobel được trao cho nhà vật lý đến từ Đại học Chicago (Mỹ) và một nửa còn lại được trao cho hai đồng tác giả đến từ Nhật Bản.

Yoichiro Nambu: “for the discovery of the mechanism of spontaneous broken symmetry in subatomic physics”;

Makoto Kobayashi & Toshihide Maskawa: “for the discovery of the origin of the broken symmetry which predicts the existence of at least three families of quarks in nature”.

Hội đồng bình chọn giải Nobel Vật lý 2008 đã trao một nửa giải Nobel Vật lý cho nhà vật lý Yoichiro Nambu (sinh năm 1921) Đại học Chicago (Enrico Fermi Institute, University of Chicago, Chicago, IL, USA) cho “phát hiện ra cơ chế đối xứng vỡ tự phát trong vật lý hạ nguyên tử” (discovery of the mechanism of spontaneous broken symmetry in subatomic physics).

Yoichiro Nambu (Enrico Fermi Institute, University of Chicago, Chicago, IL, USA).

Một nửa giải Nobel Vật lý còn lại được trao cho hai nhà vật lý đang làm việc tại Nhật Bản là Makoto Kobayahi, sinh năm 1944 (High Energy Accelerator Research Organization, Tsukuba, Japan) và Toshihide Maskawa (sinh năm 1940) ở Viện Vật lý Lý thuyết Yukawa (Yukawa Institute for Theoretical Physics, Kyoto University Kyoto, Japan) cho “phát hiện ra nguồn gốc của đối xứng bị phá vỡ dẫn đến giả thuyết về sự tồn tại của ít nhất ba họ quark trong tự nhiên” (the discovery of the origin of the broken symmetry which predicts the existence of at least three families of quarks in nature).

Makoto Kobayashi (High Energy Accelerator Research Organization, Tsukuba, Japan) và Toshihide Maskawa (Yukawa Institute for Theoretical Physics (YITP), KyotoUniversity, Kyoto, Japan).

Giải Nobel Vật lý được trao cho những người có đóng góp quan trọng trong việc phát triển vật lý nói chung và thúc đẩy các ngành khoa học công nghệ có liên quan, có tổng trị giá là 10 triệu kronor (khoảng 1,4 triệu USD) và sẽ được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm (The Royal Swedish Academy of Sciences, Sessionssalen, Lilla Frescativägen 4A, Stockholm).

Vạn lý Độc hành (Theo Nobelprize.org & Physicsworld.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: